Trường đại học tốp trên sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Dù là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng các trường đại học cho biết sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển và hy vọng đề thi có độ phân hóa như Bộ GD&ĐT thông tin vì không còn thời gian chuẩn bị cho phương án thi riêng.

Trông chờ đề thi có độ phân hóa

Trường Đại học Ngoại thương – một trong những trường có điểm xét tuyển từ kỳ thi THPT quốc gia hằng năm cao hàng đầu cả nước quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội phục vụ việc xét tuyển đại học chính quy năm 2020. Quyết định này của trường khiến không ít người băn khoăn liệu với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay, trường có tuyển được những thí sinh giỏi như các kỳ tuyển sinh năm trước?

Năm 2020, trường ĐH tốp trên sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển   - Ảnh 1.
Năm 2020, dù là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng các trường ĐH cho biết, sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển và hy vọng đề thi có độ phân hóa.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội sau nhiều lần thay đổi cũng đã lựa chọn phương án tuyển sinh cuối cùng là xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT của bộ. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng không tổ chức thi năng lực như phương án ban đầu. Các trường đại học khối Y Dược cũng loại bỏ phương án tổ chức kỳ thi chung của các trường khối y dược để tuyển sinh trên cơ sở xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trao đổi trên báo Người lao động, PGS, TS, BS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, dù là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng thông tin Bộ GD&ĐT đưa ra thì đề thi vẫn bảo đảm độ phân hóa để các trường có thể sử dụng xét tuyển nên năm nay trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đại học chứ chưa có phương án thi riêng, mà muốn thi riêng thì lúc này chuẩn bị cũng không kịp.

PGS, TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, sau khi có thông tin tổ chức kỳ thi chỉ để xét tốt nghiệp, các trường đại học có kiến nghị duy trì kỳ thi 2 mục đích nên bộ đã điều chỉnh, vì vậy đề thi năm nay vẫn bảo đảm độ phân hóa. Do vậy, Trường Đại học Y Dược TP. HCM vẫn xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp chứ không có phương án khác. Hy vọng đề thi phân hóa tốt để các trường thuận lợi trong tuyển sinh.

Mở rộng tuyển thẳng

Đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, trường này sẽ mở rộng các đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định, hướng dẫn của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, xét tuyển những thí sinh sử dụng các chứng chỉ quốc tế SAT, A-Level, IELTS và các tiêu chí phụ 2. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT năm 2020 song song với xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

PGS, TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa TP. HCM cho biết, phương án tuyển sinh năm nay của trường là vẫn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với tỉ lệ từ 30 – 50% chỉ tiêu. Ngoài ra, trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển.

GS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội nhìn nhận, trường vẫn tự tin với việc sẽ tuyển được những thí sinh tốt nhất. Theo bà Hoa, trường dành nhiều chỉ tiêu để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển những thí sinh chất lượng cao theo các quy định của trường. Những đối tượng này đều là các thí sinh tốp đầu nên có thể tự tin về chất lượng. Bên cạnh đó, bà Hoa cũng cho rằng vì kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh vẫn cùng mặt bằng chung, do đó vẫn bảo đảm chất lượng.

Trong khi đó, lãnh đạo Trường Đại học Ngoại thương cũng tự tin sẽ không gặp khó khăn trong việc tuyển sinh. Năm nay, trường dành nhiều chỉ tiêu để tuyển thẳng, xét tuyển thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải cấp tỉnh, thành phố và hệ chuyên. Trường cũng xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập THPT dành cho hệ chuyên và hệ không chuyên, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Trường Đại học Bách khoa TP. HCM nhận định theo định hướng của Bộ GD&ĐT, đề thi năm nay vẫn bảo đảm phân hóa để các trường xét tuyển. Phương án tuyển sinh năm nay của trường là vẫn xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với tỉ lệ 30 – 50% chỉ tiêu. Ngoài ra, trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển.

Năm 2020, trường ĐH tốp trên sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển   - Ảnh 2.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Tuyển sinh 2020: Tháo gỡ băn khoăn

Liên quan đến việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh đại học năm 2020, báo Giaoducthoidai.vn thông tin: Theo GS, TSKH Hồ Đắc Lộc – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM, đề thi có thể tinh giản hơn năm ngoái nhưng mặt bằng chung là đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đồng thời cũng có phân hóa để làm cơ sở cho các trường đại học tuyển sinh đầu vào. “Chúng ta tin tưởng vào chất lượng của kỳ thi. Mặc dù các trường đại học không trực tiếp coi thi nhưng hệ thống giáo dục đại học vẫn có thể tham gia vào quá trình thanh, kiểm tra. Do đó, chúng ta yên tâm về kết quả của kỳ thi này” – GS Hồ Đắc Lộc nhấn mạnh.

Nhất trí với Quy chế tuyển sinh 2020 và thống nhất quan điểm sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, GS, TS Phạm Hồng Quang – Giám đốc Đại học Thái Nguyên đề xuất: Cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và ủy quyền cho các trường đại học về việc này. Ngoài ra, đề thi nên có sự phân hóa sâu hơn. Chẳng hạn nên phân hóa từ mức 6 điểm trở lên để các trường đại học, cao đẳng dễ tuyển sinh.

GS, TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị: Cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, để các trường đại học yên tâm xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp. “Có 2 việc quan trọng: Coi thi và chấm thi. Năm ngoái, chúng ta làm tốt hai việc này. Năm nay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT giao trách nhiệm cho địa phương nên cần tăng cường giám sát, để phòng ngừa những điều không mong muốn xảy ra”, GS, TS Tạ Thành Văn trao đổi.

<Nguồn – baodansinh.vn>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *