Hôm nay (11/8), các địa phương bắt đầu chấm thi tốt nghiệp

<Nguồn – GDVN> Mục tiêu là an toàn sức khỏe cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia; đảm bảo chất lượng và tiến độ cho công tác chấm thi.

Tại họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 diễn ra ngày 10/8 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các phóng viên đã đặt một số câu hỏi liên quan đến công tác chấm thi bị ảnh hưởng thế nào bởi dịch COVID-19, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ/giáo viên tham gia chấm thi, việc tổ chức đợt thi thứ 2 sẽ được thực hiện như thế nào, công tác đảm bảo quyền lợi trong tuyển sinh đại học cho thí sinh dự thi đợt 2…

Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết năm nay sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi. Việc công bố điểm thi được thực hiện ổn định như các năm trước, đảm bảo bí mật đời tư của thí sinh. Các hình thức công bố điểm thi phải miễn phí.

Công tác chấm thi được tiến hành theo lịch trình thời gian đã đề ra. Từ ngày 11/8, các địa phương sẽ bắt đầu thực hiện các khâu chấm thi trong đó có việc đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 tại khu vực chấm thi.

Mục tiêu là an toàn sức khỏe cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia; đảm bảo chất lượng và tiến độ cho công tác này.

Dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết tâm thực hiện việc phân tích phổ điểm và công bố theo đúng kế hoạch.

Việc thi đợt 2 cho các thí sinh còn lại, Bộ sẽ tổ chức vào thời điểm phù hợp và vẫn tuyệt đối thực hiện nghiêm các quy định của Quy chế, đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, khách quan, minh bạch cho Kỳ thi; đặc biệt đặt an toàn và quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Ngoài ra, liên quan đến một số thí sinh là chiến sĩ công an, quân đội chưa được thi đợt này, ông Mai Văn Trinh cho hay: “Các thí sinh này sẽ được ứng xử giống như thí sinh ở những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở nguyện vọng của thí sinh và đề nghị của các bên liên quan, sẽ xem xét để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh”.

Còn về công tác tuyển sinh, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Nguyễn Thu Thủy cho biết, đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 được các giáo viên, chuyên gia, học sinh đánh giá là vừa sức, phù với điều kiện dạy – học trong dịch COVID-19 nhưng vẫn có sự phân hóa, vừa bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp và các trường đại học có thể yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Bộ đã ra văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh trên tinh thần bảo đảm an toàn, quyền lợi cho thí sinh, trong đó có thí sinh thi đợt 2 vì dịch COVID-19.

Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Nguyễn Thu Thủy (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Trước đó, Bộ đã ban hành Công văn đề nghị các trường đại học dành chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt 2. Công văn nêu rõ, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Vụ Giáo dục Đại học) trước ngày 3/9/2020 và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội; điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020.

“Chúng tôi sẽ cùng xã hội giám sát quá trình tuyển sinh của các trường”, bà Thủy nói.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khâu tiếp theo của Kỳ thi

Kết luận họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 là một Kỳ thi rất đặc biệt, diễn ra trong điều kiện phức tạp khi lần đầu tiên tổ chức vào tháng 8 – thời tiết xấu, có nguy cơ sạt lở, lũ quét cao, dịch COVID-19 lại bùng phát trở và diễn biến phức tạp.

Kỳ thi đã được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị; các địa phương có sự chuẩn bị và tổ chức chu đáo, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng Quy chế và an toàn phòng chống dịch.

“Dù là một năm có nhiều khó khăn, vất vả trong tổ chức thi, nhưng các địa phương đều có phương án chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 đã diễn ra nghiêm túc, đảm bảo được cả 2 mục tiêu an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi, phụ huynh học sinh và an toàn Quy chế thi”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Thứ trưởng nhấn mạnh quan điểm của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo là trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, đặt quyền lợi thí sinh lên cao nhất.

Việc tổ chức thi Đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông kết thúc, nhưng vẫn còn các khâu tiếp theo như chấm thi, công bố điểm thi… Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *