Đề thi tốt nghiệp THPT được ra sát với nội dung tinh giản, không đánh đố thí sinh

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Mai Văn Trinh cho biết, ngay khi Thủ tướng đồng ý với phương án thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Bộ GDĐT chỉ đạo xây dựng bộ đề thi tham khảo và sẽ sớm công bố cho học sinh để học và ôn tập.

Tại buổi đối thoại trên VTV tối 23/4, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GDĐT) thông tin về thay đổi phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT mới và Bộ đang xây dựng bộ đề thi tham khảo mới phù hợp với mục đích của kỳ thi.

Theo ông Mai Văn Trinh, hiện nay trong giáo dục phổ thông của Việt Nam, kết thúc bậc tiểu học, THCS đều không có kỳ thi để đánh giá chất lượng. Do đó Luật Giáo dục đã quy định rất rõ học sinh học hết chương trình lớp 12 thì đủ điều kiện để tham dự một kỳ thi, nếu đạt yêu cầu sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Ông Trinh khẳng định, “Kỳ thi tốt nghiệp THPT là rất cần thiết. Đây là kỳ thi cuối cùng để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục hiện hành, để sử dụng nhiều mục đích khác nhau như xét công nhận tốt nghiệp, làm căn cứ điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường”.

Về việc sử dụng kết quả của kỳ thi này, Cục trưởng cho rằng, nếu kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, công bằng, khách quan thì có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nữa, trong đó có cả công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng…

Học sinh lớp 12 năm nay sẽ phải làm 4 bài thi (ảnh minh họa)

Ông Trinh cho biết, học kỳ 2 của học sinh lớp 12 năm nay diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 tác động đến công tác dạy học. Do đó, Bộ đã tinh giản chương trình, xây dựng các đề thi cho kỳ thi theo nguyên tắc học gì thi nấy.

Các nội dung tinh giản sẽ không có trong đề thi. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Độ khó của đề thi cũng được điều chỉnh ở mức độ phù hợp, có mức độ phân hóa phù hợp để phân tách được các nhóm, trình độ yếu kém, trung bình, khá, giỏi, xuất sắc.

Kỳ thi sẽ gồm 3 bài thi bắt buộc gồm, Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, căn bản giống hoàn toàn kỳ thi các năm trước. Và 2 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ được cấu trúc lại theo hướng nhẹ hơn so với năm ngoái.

Học sinh trung học phổ thông sẽ thi 4 bài. Ngoài ra, tất cả bài thi đều quy về 1 đầu điểm theo thang điểm 10. “Bộ không chấp nhận học sinh bỏ hẳn một môn thi nào, chỉ tập trung học một số môn. Với yêu cầu của giáo dục phổ thông, các em phải học toàn diện để đảm bảo nền tảng cơ bản, từ đó tập trung môn năng khiếu, sở trường để có định hướng cho việc lựa chọn nghề nghiệp và học đại học”, ông Trinh nói.

Hiện Bộ GDĐT đang triển khai ngay các công việc cụ thể để chuẩn bị tổ chức tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Dự thảo Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn sẽ được ban hành sớm để phù hợp với thời gian tổ chức Kỳ thi. Ngay sau đó, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức Kỳ thi đến các địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *