Cách xét nguyện vọng, hướng dẫn chọn nguyện vọng đại học dễ đỗ

Đăng ký nguyện vọng là bước vô cùng quan trọng khi xét tuyển đại học. Xettuyenyhanoi xin gửi tới các thí sinh cách xét nguyện vọng 2020 cũng như hướng dẫn đăng ký nguyện vọng dễ đỗ nhất để tham khảo dưới đây.

Với thời gian nghỉ tránh dịch bệnh kéo dài, kỳ thì THPT năm 2020 sẽ lùi lại 1 tháng so với thời gian dự kiến. Điều này kéo theo nhiều thay đổi trong thời gian tuyển sinh, cũng như thời gian thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng thi đại học 2020. Cùng đọc bài viết sau để nắm được những thay đổi mới nhất nhé!

1.Lịch thi THPT 2020

Lịch thi THPT quốc gia 2020 lùi lại 1 tháng 
Lịch thi THPT 2020 lùi lại 1 tháng 

Cập nhật đến ngày 13/3, Bộ GD&ĐT đã quyết định thay đổi thời gian năm học 2020 chậm lại 6 tuần so với kế hoạch với các mốc thời gian cụ thể như sau:

 • Trước 15/7/2020 dự kiến các trường sẽ kết thúc năm học 2019 – 2020.
 • Kỳ thi THPT sẽ diễn ra từ ngày 8/8 – 11/8 .
 • Thời điểm kết thúc tuyển sinh vẫn như dự kiến, kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Nhìn chung, kế hoạch học tập và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2020 sẽ lùi lại 1 tháng 2 tuần so với trước đây. Vì vậy, thí sinh và phụ huynh nên chú ý cập nhật kịp thời để nắm được thời gian đăng ký, xét tuyển nguyện vọng thi đại học 2020. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách điền phiếu dự thi THPT và xét tuyển đại học – cao đẳng – trung cấp TẠI ĐÂY

Thay đổi lịch đăng ký, xét tuyển nguyện vọng

Thí sinh cần lưu ý để đăng ký, xét tuyển nguyện vọng đúng mốc thời gian
Thí sinh cần lưu ý để đăng ký, xét tuyển nguyện vọng đúng mốc thời gian

Sự thay đổi các mốc thời gian năm học 2020 và kỳ thi THPT kéo sự thay đổi “tịnh tiến” lịch đăng ký, xét tuyển nguyện vọng thi đại học 2020. Cụ thể, thời gian từ khi thí sinh đăng ký xét tuyển đến khi kết thúc xét tuyển đợt 1 là khoảng 5 tháng. Thời gian từ khi diễn ra kỳ thi THPT đến khi kết thúc xét tuyển đợt 1 là 2 tháng. Điều này có nghĩa là thời gian đăng ký nguyện vọng thi đại học 2020 sẽ rơi vào khoảng tháng 4. Thời gian kết thúc xét tuyển đợt 1 sẽ vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. 

Mẫu phiếu đăng ký nguyện vọng đại học-cao đẳng

2. Cách xét nguyện vọng 

 • Với xét tuyển đại học, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến nguyện vọng 2,3,4… Trong kỳ tuyển sinh năm nay, quy định xét tuyển vẫn không thay đổi nhiều so với năm 2019. Thí sinh tham dự kỳ thi THPT được điền số lượng nguyện vọng không giới hạn. Số lượng nguyện vọng tùy thuộc vào số lượng sở thích, học lực, năng lực của các thí sinh.
 • Theo quy chế, khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự động ngưng xét tuyển các nguyện vọng còn lại, tức là các nguyện vọng 2,3,4… sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm đầu vào của trường đó. Vì thế, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích.
 • Lệ phí xét tuyển là 30.000đ/ nguyện vọng. Nếu bạn đăng ký càng nhiều nguyện vọng thì sẽ lệ phí càng lớn và tốn thời gian làm hồ sơ. Với mỗi thí sinh, số lượng nguyện vọng từ 3-5 nguyện vọng là hợp lý.
Thí sinh có nhiều lựa chọn để đăng ký

Hướng dẫn chọn nguyện vọng dễ đỗ

 • Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh nên đăng ký đủ 3 nhóm trường: nhóm trường cao hơn năng lực, nhóm trường vừa tầm với năng lực và nhóm trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, cả 3 nhóm trường phải cùng vào ngành học mình yêu thích.
 • Phải chọn đúng ngành yêu thích, không nên vì trường yêu thích mà lựa chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn theo học
 • Khi đăng ký nguyện vọng 1, thí sinh phải chọn ngành, trường yêu thích nhất, có khả năng sẽ học nhất. Nguyện vọng tiếp theo sẽ chọn những ngành an toàn để đảm bảo cơ hội trúng tuyển nếu trượt nguyện vọng đầu tiên.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo các bước gợi ý dưới đây:

 • Lập bảng danh sách các trường, các ngành mình đang quan tâm (nên căn cứ vào sự yêu thích, thế mạnh, cơ hội việc làm…)
 • Lựa chọn ra tầm 6 ngành/trường mà có điểm chuẩn năm trước bằng hoặc dao động quanh điểm của mình.
 • Loại ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn các năm trước quá cao so với điểm của bạn. Chẳng hạn: Bạn được 21 điểm, bạn không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 27-28 điểm. 
 • Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn, ngành/trường nào yêu thích nhất để nguyện vọng 1, tiếp theo để nguyện vọng 2… Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 hay 2, thí sinh vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Thí sinh dù đăng ký ở các thứ tự nguyện vọng khác nhau vào một ngành thì đều được xét như nhau.

Ví dụ, một thí sinh đạt 21 điểm vẫn có thể đăng ký như sau:

 • NV1 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 23.
 • NV2 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 22.
 • NV3 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 21.
 • NV4 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 20.
 • NV5 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 19.
 • NV6 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *